5 Loại thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout

5 Loai thuoc hay dung trong dieu tri benh gout (1)

Sự tích tụ axit uric trong cơ thể có thể gây kết tinh các tinh thể urat tại khớp xương gây bùng phát gout cấp và mãn tính. Cơn đau do gout thường đột ngột, dữ dội ,bắt đầu vào giữa đêm, gần sáng và thường kéo dài từ 12h → 24h, kèm theo sưng khớp, nóng khớp làm người bệnh khó khăn trong vận động. Các bác sĩ thường chỉ định một số thuốc chữa bệnh gout và phòng ngừa các cuộc tấn công do gout gây ra để bệnh nhân sinh hoạt bình thường trở lại.

Phổ biến nhất phải kể tới 5 Loại thuốc hay dùng trong điều trị bệnh gout do bác sĩ hay chỉ định mà mọi người có thể tham khảo.

5 Loai thuoc hay dung trong dieu tri benh gout (2)
5 Loai thuoc hay dung trong dieu tri benh gout (2)

1/ Thuốc Allopurinol

Allopurinol là thuốc làm giảm acid uric trong máu, chống lại cơn đau gout và tích cực phòng ngừa bệnh gout cấp bùng phát. Với lượng axit uric trong cơ thể được kiểm soát nhờ thuốc allopurinol, sự kết tinh xảy ra ít gặp hơn và ít nghiêm trọng hơn. 

Allopurinol dùng cho bệnh gout nếu xét nghiệm máu cho thấy mức độ urat của bạn cao và một hoặc nhiều điều sau đây được áp dụng:

  • bị cơn đau gout lặp đi lặp lại
  • khớp hoặc thận bị tổn thương do các cuộc tấn công của bệnh gút
  • có tiền sử của tinh thể urate ảnh hưởng đến da (gouty tophi).

Bác sĩ có thể thận trọng về việc kê đơn allopurinol nếu chức năng thận hoặc gan của bạn bị suy giảm đáng kể.

Thuốc allopurinol cũng có thể gây nên các tác dụng phụ không tốt như dị ứng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, …

Tránh xảy ra tình trạng nhờn thuốc allpurinol thì người bệnh gout nên dùng thuốc tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ.

2/ Thuốc Febuxostat

Thuốc Febuxostat, được phân loại như một chất ức chế xanthine oxidase. Thuốc hoạt động như một loại thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh gout.

Febuxostat hoạt động giống như allopurinol bằng cách làm giảm lượng acid uric trong máu nên thường được các bác sĩ chỉ định dùng trị gout cấp, giảm acid uric trong máu, dùng thay thế thuốc alllpurinol trong trường hợp nhờn thuốc.

Thuốc Febuxostat nếu dùng thường xuyên cũng gây ra một số tác dụng phụ là gây buồn nôn và gây đau ở khớp.

3/ Thuốc Probenecid

Thuốc Probenecid được sử dụng để ngăn ngừa bệnh gout và viêm khớp do gout. Probenecid sẽ không điều trị cơn gout đột ngột nghiêm trọng và có thể làm cho bệnh nặng hơn. Probenecid thuộc nhóm thuốc được gọi là uricosurics.

Probenecid làm giảm nồng độ axit uric cao trong cơ thể bạn bằng cách giúp thận loại bỏ axit uric. Khi nồng độ axit uric quá cao, tinh thể có thể hình thành trong khớp, gây ra bệnh gout.

Probenecid đôi khi được sử dụng cùng với kháng sinh penicillin (ví dụ: penicillin, ampicillin , nafcillin) để tăng kháng sinh nồng độ trong máu. Sự gia tăng này làm cho kháng sinh hoạt động tốt hơn trong việc điều trị một số bệnh nhiễm trùng. Probenecid hoạt động bằng cách giảm khả năng loại bỏ kháng sinh của thận ra khỏi cơ thể.

Thuốc Probenecid ngoài tác dụng chữa trị ngăn chặn bệnh gout thì bác sĩ cũng khuyến cáo một số tác dụng phụ không tốt mà thuốc có thể gây ra như buồn nôn, nôn, chóng mặt, rụng tóc….

4/ Thuốc Colchicine

Đây là thuốc được sử dụng nhiều nhất trong điều trị bệnh gout. Thuốc Colchicine hoạt động bằng cách giảm sưng và giảm sự tích tụ của các tinh thể axit uric để ngăn ngừa các cơn gout và trị dứt điểm các triệu chứng biểu hiện của gout. Có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh gout nếu dùng thuốc colchicine một cách hợp lý nhất.

Thuốc này cũng được sử dụng để ngăn chặn các cơn đau ở bụng, ngực hoặc khớp do một bệnh di truyền nào đó gây ra( sốt Địa Trung Hải gia đình ). Nó được cho là có tác dụng bằng cách giảm sản xuất một loại protein nhất định của cơ thể ( amyloid A) tích tụ ở những người bị sốt Địa Trung Hải.

Colchicine không phải là thuốc giảm đau và không nên được sử dụng để làm giảm các nguyên nhân gây đau khác.

Giống như các loại thuốc tây khác, thuốc colchicine cũng có thể gây nên một số tác dụng phụ nghiêm trọng như: đau dạ dày, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, … Vì thế nên để dùng thuốc colchicine hợp lý nhất cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn của các bác sĩ.

5. Thuốc chống viêm không steroid ( thuốc NSAID)

Thuốc chống viêm không steroid làm việc để giúp điều trị các triệu chứng của bệnh gout cũng như các dạng viêm khớp khác như viêm khớp dạng thấp. Các thuốc NSAID không dùng theo toa với naproxen hay sodium và thuốc theo toa như indomethacin có thể làm giảm đau và sưng tấy cơn gút.

NSAID không chỉ là thuốc giảm đau, thuốc này còn giúp giảm viêm và hạ sốt. NSAID ngăn chặn máu đóng cục, điều này tốt trong một số trường hợp nhưng không có lợi ở những người khác.

Thuốc có thể gây nên một số phản ứng phụ không tốt như dị ứng, rối loạn tim mạch, ù tai, điếc, rối loạn chức năng gan theo kiểu nhiễm độc tế bào, hen suyễn, nhồi máu cơ tim….

Có thể thấy bất kỳ loại thuốc trị bệnh gout nào cũng có tác dụng riêng biệt và những tác dụng phụ kèm theo không giống nhau. Thế nên để dùng phù hợp nhất mọi người nên tham khảo giúp điều trị khắc phục các triệu chứng bệnh gout hoàn toàn.

>>>> Vui Lòng để lại Lời Nhắn /Comment bên dưới để chúng tôi phục vụ bạn!

https://nhathuoclanphuong.com/blog/5-loai-thuoc-hay-dung-trong-dieu-tri-benh-gout

 

Rate this post

Comments

comments

Web Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Comments

%d bloggers like this: