Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không?

Bệnh zona thần kinh có nguy hiểm không? Bệnh zona thần kinh tuy dễ chữa, nhưng đừng vì thế mà coi thường bệnh. Nếu không chữa trị kịp thời, hoặc không chăm sóc cẩn thận, bệnh zona thần kinh có thể gây ra biến chứng, mang hậu quả nguy hiểm.

benh-zona-than-kinh-co-nguy-hiem-khong
benh-zona-than-kinh-co-nguy-hiem-khong

Nhng biến chng nguy him t bnh zona thn kinh

Tỷ lệ xảy ra biến chứng rất thấp, nhưng đôi khi biến chứng vẫn xảy ra do người bệnh không điều trị đúng cách hoặc không hiểu rõ bệnh, không lường được những nguy hiểm từ bệnh. Những biến chứng bệnh zona thần kinh thường gây ra như sau:

Đau thần kinh sau zona: Đây là biến chứng thường gặp nhất, là các chứng đau thần kinh ở vùng phát bệnh sau khi các nốt phát ban đã biến mất. Thường thì những người tuổi dưới 50 hết đau ngay sau khi lành bệnh. Biến chứng này có nguy cơ xảy ra cao đối với những người trên 50 tuổi mắc bệnh zona thần kinh, và tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng cao và bệnh càng dai dẳng. Đối với những người mắc bệnh zona thần kinh tuổi từ 60 tuổi trở lên, thì cứ 4 người có thể có 1 người bị biến chứng thành đau thần kinh sau zona, cơn đau có thể kéo dài hơn một tháng. Tuy nhiên, ở một số người nó kéo dài vài tháng, thậm chí lâu hơn trong một số trường hợp. Cơn đau dai dẳng có thể rút ngắn khi điều trị.

Ảnh hưởng tới thị lực: Một biến chứng nữa khiến người bệnh cũng rất lo lắng là bị zona ở mặt, đặc biệt ở trán và mũi. Các trường hợp này, bệnh zona thần kinh nếu không được chữa trị kịp thời và cẩn thận, bệnh có thể làm giảm thị lực. Virut nếu làm tổn thương đến dây thần kinh thị giác thì có thể gây mù mắt.

Nhiễm trùng da: Người mắc bệnh zona thần kinh nếu không điều trị bệnh sớm và triệt để có thể sẽ bị nhiễm trùng da. Nếu bị nhiễm trùng da, vùng da bị nhiễm trùng sẽ trở nên đỏ hơn, nóng, sưng bóng lên và đau rát. Người mắc bệnh zona thần kinh bị nhiễm trùng da nên đến gặp bác sĩ ngay để có phương pháp điều trị, tránh để lâu gây bệnh càng nặng.

Gây ảnh hưởng dây thần kinh vận động: Đôi khi các dây thần kinh bị ảnh hưởng là một dây thần kinh vận động mà không phải là một dây thần kinh cảm giác bình thường. Điều này có thể dẫn đến cảm giác bải hoải, thoát lực ở những cơ bắp được cung cấp bởi dây thần kinh vận động đó.

Nguy hiểm với thai nhi: Phụ nữ đang mang thai nếu bị mắc bệnh zona thần kinh có thể gây nguy hiểm tới thai nhi do sự trao đổi chất, liên quan mật thiết giữa mẹ và thai nhi.

Những biến chứng hiếm gặp khác: Ví dụ như nhiễm trùng não do virut varicella-zoster, hoặc virut lây lan tới các dây thần kinh khác trong cơ thể. Đây là những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, nhưng hiếm. Nguy cơ xảy ra cao ở những người có hệ miễn dịch kém, ví dụ như những người có bệnh HIV/AIDS, hay người đang sử dụng hóa trị liệu,…

Nhng cách điu tr bnh zona thn kinh

Mục đích của việc điều trị là để hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh, giảm đau, rút ngắn thời gian phát bệnh và làm giảm những biến chứng. Cách điều trị như sau:

Giảm cơn đau do zona và tránh nhiễm trùng: Dùng băng sạch ngâm nước lạnh hoặc chườm đá đặt vào vết thường rỉ mủ khoảng 20 phút, mỗi ngày lặp lại khoảng 7-8 lần để làm dịu bớt cơn đau và giúp vết thương nhanh khô. Biện pháp này còn giúp lấy bớt vảy và giảm khả năng bị nhiễm trùng.

Giữ vết thương sạch: Giữ cho khu vực vết thương được sạch sẽ, mặc quần áo rộng, tránh để vết thương bị chà xát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với những người chưa từng bị bệnh thủy đậu, những người đang bị suy giảm hệ miễn dịch.
Sử dụng thuốc giảm đau: Nếu bệnh nhân đau cấp, có thể uống thêm thuốc giảm đau thần kinh như gabapentin (neurotin) hoặc pregabalin (lyrica) trong khoảng thời gian từ 1-3 tuần. Nếu sau khi tổn thương da khỏi mà vẫn còn đau thì phải điều trị kéo dài hơn.

Sử dụng thuốc kháng Virut: Trước khi sử dụng cần phân biệt rõ bệnh zona thần kinh và bệnh giời leo, nếu không bạn sẽ sử dụng thuốc cho nhầm bệnh. Thuốc kháng virut bệnh zona thần kinh bao gồm aciclovir, famciclovir, và valaciclovir. Thuốc kháng virut không thể diệt được virut, nhưng nó sẽ ngăn chặn hoạt động của virut. Vì vậy, nó có thể hạn chế mức độ nghiêm trọng của bệnh zona thần kinh. Thuốc kháng virut có tác dụng tốt nhất khi sử dụng vào giai đoạn bắt đầu của bệnh zona thần kinh (trong vòng 72 giờ sau khi phát ban xuất hiện). Tuy nhiên, thuốc kháng virut không được khuyến cáo dùng cho tất cả mọi người mắc bệnh zona thần kinh. Ví dụ: thanh niên và trẻ em mắc bệnh zona thần kinh ở bụng và ngực, thì họ thường có triệu chứng nhẹ và ít để lại biến chứng. Vì vậy, trong trường hợp này thì thuốc kháng virut là không cần thiết.

Nhng trường hp được khuyên s dng thuc kháng virut:

Đối với người mắc bệnh zona thần kinh có độ tuổi trên 50, tuổi càng cao thì nguy cơ bệnh zona thần kinh phát triển nặng và để lại biến chứng càng nhiều. Những trường hợp người cao tuổi mắc bệnh zona thần kinh, hầu như đều được khuyên dùng thuốc kháng virut.

Bệnh zona thần kinh ảnh hưởng tới mắt hoặc tai. Trong trường hợp này phải điều trị, hạn chế bệnh càng sớm càng tốt, tránh gây ảnh hưởng đến thị giác.

Người có một hệ thống miễn dịch kém mắc bệnh zona thần kinh. Suy giảm miễn dịch xuất hiện ở những người bị HIV/AIDS hoặc đang điều trị xạ,…

Bệnh zona thần kinh có ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục.

Người mắc bệnh bị đau nặng, bệnh phát triển nặng.

Hoạt động thường ngày: Người bệnh không cần kiêng ăn, vẫn tắm rửa, tập thể dục nhẹ nhàng, giữ tinh thần sảng khoái, tạm quên đi bệnh.

Chú ý: Không nên tự điều trị khi thiếu hiểu biết về bệnh, có những người theo kinh nghiệm truyền miệng, khi bị zona, ho thường nhai đỗ xanh, gạo nếp rồi đắp lên vết thương cho “mát”. Quan niệm ngay hoàn toàn sai lầm, cách này không những không chữa được bệnh mà còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây loét, kích ứng da, tăng nguy cơ gây biến chứng.

Trên đây là cách điều trị bệnh zona thần kinh, bệnh sẽ khỏi sau từ khoảng 2-3 tuần. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên đi gặp bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bị zona, để nhận được chẩn đoán và phương pháp điều trị tốt nhất, giúp bệnh có thể khỏi sớm và tránh bị biến chứng.

Nếu có thc mc v bnh vui lòng BÌNH LUN bên dưới đ các chuyên giá tư v cho bn.

Rate this post

Comments

comments

Web Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Comments

%d bloggers like this: