Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy(4)

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy

Tổng quan

Ung thư tụy bắt đầu ở các mô của tuyến tụy – một cơ quan trong bụng của bạn nằm ngang theo sau phần dưới của dạ dày. Tụy của bạn giải phóng các enzym hỗ trợ quá trình tiêu hoá và các hooc môn giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Ung thư tụy thường lan nhanh đến các cơ quan lân cận. Nó hiếm khi được phát hiện ở giai đoạn đầu của nó. Nhưng đối với những người có u tuyến tụy hoặc tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy, một số bước kiểm tra có thể giúp phát hiện sớm vấn đề. Một dấu hiệu của ung thư tuyến tụy là bệnh tiểu đường, đặc biệt khi nó xảy ra với giảm cân, vàng da hoặc đau ở vùng bụng trên lan ra phía sau.

Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị liệu, xạ trị hoặc kết hợp các biện pháp này.

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy (2)

Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường không xuất hiện cho đến khi bệnh này tiến triển. Chúng có thể bao gồm:

  • Đau ở vùng bụng trên chiếu lên lưng bạn
  • Mất thèm ăn hoặc giảm cân không mong muốn
  • Phiền muộn
  • Tiểu đường mới khởi phát
  • Các cục máu đông
  • Mệt mỏi
  • Vàng da và mắt trắng (vàng da)
  • Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy(4)

Nguyên nhân

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tụy trong hầu hết các trường hợp. Các bác sĩ đã xác định được các yếu tố, chẳng hạn như hút thuốc, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Hiểu biết về tuyến tụy

Tụy của bạn có chiều dài khoảng 6 inch (15 cm) và trông giống như quả lê nằm bên cạnh nó. Nó tiết ra (tiết ra) hormone, bao gồm insulin, giúp cơ thể bạn xử lý lượng đường trong thực phẩm bạn ăn. Và nó sản xuất nước ép tiêu hóa để giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.

Ung thư tuyến tụy hình thành như thế nào ?

Ung thư tụy xảy ra khi các tế bào trong tuyến tụy phát triển đột biến trong DNA của họ. Những đột biến này làm cho tế bào phát triển không kiểm soát được và để tiếp tục sống sau khi tế bào bình thường chết. Những tế bào tích lũy này có thể hình thành khối u. Ung thư tụy không điều trị lan đến các cơ quan và mạch máu gần đó.

Hầu hết các khối u ung thư tuyến tụy bắt đầu ở những tế bào tuyến ống dẫn của tuyến tụy. Loại ung thư này được gọi là ung thư biểu mô tuyến tụy hoặc ung thư ngoại trú tụy. Hiếm khi, ung thư có thể hình thành trong các tế bào tạo ra hoóc môn hoặc các tế bào thần kinh của tuyến tụy. Những loại ung thư này được gọi là các khối u tế bào đảo, ung thư nội mạc tuyến tụy và các khối u thần kinh tuyến tụy tụy.

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy (3)

Biến chứng

Khi ung thư tuyến tụy tiến triển, nó có thể gây ra các biến chứng như:

Giảm cân. Một số yếu tố có thể gây giảm cân ở những người bị ung thư tuyến tụy. Chính bản thân ung thư có thể làm giảm cân. Buồn nôn và nôn do điều trị ung thư hoặc khối u ép vào dạ dày của bạn có thể khiến bạn khó ăn. Hoặc cơ thể bạn có thể gặp khó khăn trong việc chế biến các chất dinh dưỡng từ thực phẩm vì tuyến tụy của bạn không sản xuất được đủ chất nước tiêu hóa.

Bác sĩ có thể đề nghị bổ sung enzyme tuyến tụy để hỗ trợ tiêu hóa. Cố gắng duy trì cân nặng của bạn bằng cách bổ sung thêm lượng calo mà bạn có thể và làm cho bữa ăn càng thoải mái và thư giãn càng tốt.

Vàng da. Ung thư tụy làm tắc đường mật của gan có thể gây ra vàng da. Dấu hiệu bao gồm da và mắt vàng, nước tiểu sẫm màu, và phân màu nhạt. Vàng da thường xuất hiện mà không có đau bụng.

Bác sĩ của bạn có thể khuyên bạn đặt một ống nhựa hoặc kim loại (stent) vào trong ống mật để giữ cho nó mở. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của một thủ thuật được gọi là nội soi tụt mật tràng ngược ngược lại (ERCP). Trong ERCP, nội soi được truyền qua cổ họng, qua dạ dày và vào phần trên của ruột non. Một chất nhuộm sau đó được tiêm vào ống tụy và ống mật thông qua một ống nhỏ rỗng (catheter) được truyền qua nội soi. Cuối cùng, hình ảnh được lấy của các ống dẫn.

Đau đớn. Một khối u đang phát triển có thể gây căng thẳng thần kinh trong vùng bụng của bạn, gây đau có thể trở nên trầm trọng. Thuốc giảm đau có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Xạ trị có thể giúp ngăn sự phát triển khối u tạm thời để giúp bạn giảm bớt.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật tiêm rượu vào dây thần kinh điều khiển cơn đau ở bụng (khối u tủy sống). Thủ tục này ngăn chặn các dây thần kinh gửi tín hiệu đau đến não của bạn.

Tắc ruột. Ung thư tụy phát triển thành hoặc ép vào phần đầu của ruột non (tá tràng) có thể ngăn chặn sự lưu thông của thức ăn bị tiêu hoá từ dạ dày vào ruột.

Phòng ngừa

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy nếu bạn:

Bỏ thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc, cố gắng dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược để giúp bạn ngăn chặn, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc men và liệu pháp thay thế nicotin. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Nếu bạn có cân nặng khỏe mạnh, hãy làm việc để duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy giảm cân một cách chậm, ổn định – 1-2 pounds (0.5 đến 1 kilogram) một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với chế độ ăn giàu rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với những phần nhỏ hơn để giúp bạn giảm cân.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống đầy đủ trái cây và rau quả đầy màu sắc và hạt ngũ cốc có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Hãy cân nhắc cuộc họp với cố vấn di truyền nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tụy. Người đó có thể xem lại lịch sử sức khoẻ gia đình của bạn với bạn và xác định liệu bạn có thể có lợi từ một thử nghiệm di truyền để hiểu được nguy cơ ung thư tuyến tụy hay các bệnh ung thư khác không.

Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy (1)

Điều trị

Điều trị ung thư tuyến tụy phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của bệnh ung thư cũng như về sức khoẻ tổng thể và các sở thích cá nhân của bạn. Đối với hầu hết mọi người, mục tiêu đầu tiên của điều trị ung thư tuyến tụy là để loại bỏ ung thư, khi có thể. Khi đó không phải là một lựa chọn, trọng tâm có thể là cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn và ngăn ngừa ung thư phát triển hoặc gây ra nhiều thiệt hại.

Điều trị có thể bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu hoặc kết hợp các biện pháp này. Khi ung thư tuyến tụy tiến triển và những phương pháp điều trị này không đem lại lợi ích, bác sĩ sẽ giúp giảm triệu chứng (chăm sóc giảm nhẹ) làm cho bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Xem thêm điều trị ung thư tuyến tụy với thuốc Nexavar : https://nhathuoclanphuong.com/san-pham/thuoc-nexavar-200mg-60-vien-gia-thuoc-sorafenib/

  

Rate this post

Comments

comments

One thought on “Tìm hiểu về ung thư tuyến tụy phòng ngừa và điều trị ung thư tuyến tụy

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: