Tổng quan về căn bệnh Ung thư phổi

Ung thư phổi là dạng ung thư hay gặp và có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới (chiếm tới 28% các trường hợp tử vong do ung thư ở cả nam và nữ). Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ung thư phổi mà bạn nên biết để chủ động phòng tránh và hỗ trợ tối đa cho quá trình điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc Voriconazole có thật sự tốt hay không?

Ung thư phổi là gì? Tổng quan về căn bệnh Ung thư phổi
Ung thư phổi là gì? Tổng quan về căn bệnh Ung thư phổi

Ung thư phổi là gì?

Một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, ung thư phổi thường xảy ra khi một tác nhân gây ung thư, hoặc chất gây ung thư, gây nên sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong phổi. Những tế bào nhân ngoài tầm kiểm soát và cuối cùng tạo thành một khối u. Khi khối u phát triển, nó phá hủy khu vực lân cận của phổi. Cuối cùng, các tế bào khối u có thể lây lan (di căn) tới các hạch bạch huyết lân cận và các bộ phận khác của cơ thể. Chúng bao gồm các: Gan, xương, tuyến thượng thận, óc.

Hầu hết các trường hợp, các chất gây ung thư gây ung thư phổi là hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc lá. Tuy nhiên, ngày càng nhiều bệnh ung thư phổi được chẩn đoán ở những người chưa bao giờ hút thuốc.

Ung thư phổi được chia làm hai nhóm, dựa trên các tế bào của họ trông như thế nào dưới kính hiển vi: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ. ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có thể được định vị. Điều này có nghĩa rằng nó được giới hạn trong phổi hoặc rằng nó đã không lan rộng ra khỏi ngực. Kết quả là, nó thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật. ung thư phổi tế bào nhỏ hiếm khi cục bộ, thậm chí khi nó được phát hiện sớm. Nó hiếm khi được điều trị bằng phẫu thuật. Biết liệu ung thư đã lan rộng là rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến quyết định điều trị.

Tuy nhiên, ngay cả khi các bác sĩ nghĩ rằng ung thư là cục bộ, nó thường trở lại ngay sau khi phẫu thuật. Điều này có nghĩa các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan trước khi phẫu thuật, nhưng họ có thể chưa được phát hiện.

Ung thư phổi tế bào không nhỏ

Tế bào ung thư phổi không nhỏ có nhiều khả năng hơn ung thư tế bào nhỏ có tính cục bộ tại thời điểm chẩn đoán. Nó cũng có nhiều khả năng hơn ung thư tế bào nhỏ để có thể điều trị được bằng phẫu thuật. Nó thường đáp ứng kém với hóa trị (thuốc chống ung thư). Tuy nhiên, kiểm tra di truyền tinh vi có thể giúp dự đoán bệnh nhân có thể hiển thị phản hồi tích cực để điều trị đặc biệt, bao gồm hóa trị.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% của tất cả các bệnh ung thư phổi. Những bệnh ung thư được chia thành các phân nhóm, dựa trên các tế bào của họ trông như thế nào dưới kính hiển vi:

Adenocarcinoma. Đây là loại phổ biến nhất của ung thư phổi. Mặc dù nó có liên quan đến hút thuốc, nó là loại phổ biến nhất của ung thư phổi ở người không hút thuốc. Đây cũng là hình thức phổ biến nhất của ung thư phổi ở phụ nữ và ở những người trẻ hơn 45. Nó thường phát triển gần mép của phổi. Nó cũng có thể liên quan đến màng phổi, màng bọc bên phổi.

Ung thư biểu mô tế bào vảy. Đây là loại ung thư phổi có xu hướng để tạo thành một khối lượng gần trung tâm của phổi. Khi khối lượng được lớn hơn, nó có thể phồng lên thành một trong những đường dẫn khí lớn hơn, hoặc phế quản. Trong một số trường hợp, các khối u hình thành một khoang trong phổi.

Ung thư biểu mô tế bào lớn. Giống như ung thư tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn có xu hướng phát triển ở rìa phổi và lan sang các màng phổi. Giống như ung thư biểu mô tế bào vảy, nó có thể tạo thành một khoang trong phổi.

Ung thư biểu mô Adenosquamous, ung thư biểu mô không biệt hóa, và ung thư biểu mô bronchioloalveolar. Đây là tương đối hiếm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Ung thư biểu mô Adenosquamous có tiên lượng xấu hơn so với một trong hai adenocarcinoma hoặc ung thư vảy.

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Tại thời điểm chẩn đoán, ung thư phổi tế bào nhỏ có nhiều khả năng hơn ung thư không phải tế bào nhỏ đã lan tràn ra ngoài phổi. Điều này làm cho nó hầu như không thể chữa được bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, nó có thể được quản lý bằng hóa trị hoặc xạ trị. Chiếm ung thư tế bào nhỏ so với khoảng 15% của tất cả các bệnh ung thư phổi.

Các yếu tố gây ung thư phổi

Nguy cơ làm ung thư phổi tăng lên nếu bạn:

 • Hút thuốc lá đến nay là yếu tố nguy cơ hàng đầu cho bệnh ung thư phổi.
 • Trong thực tế, người hút thuốc lá có nhiều 13 lần khả năng phát triển ung thư phổi so với người không hút thuốc.
 • Cigar và hút thuốc ống là gần như là có khả năng gây ung thư phổi như hút thuốc lá.

Người không hút thuốc người hít khói từ thuốc lá, xì gà và thuốc ống có tăng nguy cơ ung thư phổi.

 • Radon là một không màu, không mùi khí phóng xạ được hình thành trong lòng đất. Nó thấm vào các tầng thấp hơn của nhà và công trình khác và có thể làm ô nhiễm nước uống. Tiếp xúc với radon là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi. Đó là chưa rõ liệu mức radon cao đóng góp cho bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc. Nhưng tiếp xúc với radon không đóng góp cho bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc và những người thường xuyên hít thở một lượng cao của khí tại nơi làm việc (thợ mỏ, ví dụ). Bạn có thể kiểm tra mức độ radon trong nhà của bạn với một bộ thử nghiệm radon.
 • Amiăng là một khoáng chất được sử dụng trong vật liệu cách nhiệt, vật liệu chống cháy, sàn và trần nhà gạch, lót ô tô phanh, và các sản phẩm khác. Những người tiếp xúc với amiăng trong công việc (thợ mỏ, công nhân xây dựng, công nhân nhà máy đóng tàu, và một số cơ chế tự động) có nguy cơ cao hơn bình thường của bệnh ung thư phổi. Những người sống hoặc làm việc trong các tòa nhà với các vật liệu có chứa amiăng được xấu đi cũng có tăng nguy cơ ung thư phổi. Nguy cơ thậm chí còn cao hơn ở những người hút thuốc cũng. Tiếp xúc với amiăng cũng làm tăng nguy cơ phát triển u trung biểu mô . Đó là một bệnh ung thư tương đối hiếm và thường gây tử vong mà bắt đầu ở lớp niêm mạc phổi.
 • Tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư khác tại nơi làm việc . Chúng bao gồm urani, asen, vinyl clorua, crômat niken, sản phẩm than, khí mù tạt, ete clometyl, xăng dầu, và khí thải động cơ diesel.

Các triệu chứng mắc bệnh ung thư phổi

Trong một số trường hợp, ung thư phổi được phát hiện khi một người không có triệu chứng có chụp X quang ngực hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) vì lý do khác. Nhưng hầu hết những người bị ung thư phổi có một hoặc nhiều các triệu chứng sau:

 • ho mà không đi xa
 • ho ra máu hoặc chất nhầy
 • thở khò khè
 • khó thở
 • khó thở
 • tưc ngực
 • cơn sốt
 • khó chịu khi nuốt
 • khàn tiếng
 • giảm cân
 • chán ăn.

một trái tim bất thường đánh bại nếu ung thư nằm gần trung tâm

Nếu ung thư đã lan tràn ra ngoài phổi, nó có thể gây ra các triệu chứng khác. Ví dụ, bạn có thể bị đau xương nếu nó đã lan sang xương của bạn.

Một số bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ có thể tiết ra hóa chất có thể làm thay đổi thành phần hóa học của cơ thể. Ví dụ, hàm lượng natri và canxi có thể không bình thường. Điều này có thể dẫn đến việc chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ.

Nhiều người trong số những triệu chứng này có thể do điều kiện khác. Đi khám bác sĩ nếu bạn có triệu chứng để các vấn đề có thể được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Xem thêm Thuốc Tarceva 150mg tại đây: http://nhathuoclanphuong.com/san-pham/thuoc-vfend-200mg-voriconazole-dieu-tri-nhiem-trung-do-nam/

Thuốc Tagrisso 80mg  tại https://nhathuoclanphuong.com/san-pham/thuoc-tagrisso-80mg-osimertinib-dieu-tri-ung-thu-phoi-gia-thuoc-tagrisso/

Tổng quan về căn bệnh Ung thư phổi
Rate this post

Comments

comments

Web Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Comments

G+ Comments

%d bloggers like this: