Ung thư đại tràng là gì? Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Bệnh ung thư đại tràng là căn bệnh không có các triệu chứng rõ ràng, nhưng khi phát tác sẽ rất nguy hiểm, và dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Có thể bạn quan tâm:

Ung thư tuyến tụy là bệnh gì?


Ung thư đai tràng là gì?

Ung thư đại tràng là ung thư ruột già (đại tràng), đó là phần cuối cùng của đường tiêu hóa của bạn. Hầu hết các trường hợp ung thư ruột kết bắt đầu không phải ung thư khối càng nhỏ, (lành tính) của các tế bào được gọi là polyp polyp tuyến. Qua thời gian một số trong những polyp có thể trở thành ung thư ruột kết.

Polyp có thể nhỏ và sinh sản ít, nếu có, các triệu chứng. Vì lý do này, các bác sĩ khuyên bạn nên thử kiểm tra thường xuyên để giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách xác định và loại bỏ các polyp trước khi họ biến thành ung thư.

Các triệu chứng khi mắc bệnh ung thư đại tràng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư ruột kết bao gồm:

Một sự thay đổi trong thói quen ruột của bạn, bao gồm cả tiêu chảy hoặc táo bón hoặc một sự thay đổi trong tính thống nhất của phân của bạn, kéo dài hơn bốn tuần

  • Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân của bạn
  • Đau bụng dai dẳng, chẳng hạn như chuột rút, khí đốt hoặc đau
  • Một cảm giác rằng ruột của bạn không có sản phẩm nào hoàn toàn
  • Điểm yếu hoặc mệt mỏi
  • Giảm cân không giải thích được

Nhiều người bị ung thư ruột kết kinh nghiệm không có triệu chứng trong giai đoạn đầu của bệnh. Khi các triệu chứng xuất hiện, họ sẽ có khả năng khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và vị trí của ung thư trong ruột già của bạn.

Nguyên nhân ung thư đại tràng

Trong hầu hết các trường hợp, nó không phải là rõ ràng những gì gây ra ung thư ruột kết. Các bác sĩ biết rằng ung thư ruột xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong ruột phát triển sai trái trong gen của họ, DNA.

tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể của bạn hoạt động bình thường. Nhưng khi ADN của tế bào bị hư hỏng và trở thành ung thư, tế bào tiếp tục phân chia – ngay cả khi các tế bào mới không cần thiết. Khi các tế bào tích lũy, chúng tạo thành một khối u.

Với thời gian, các tế bào ung thư có thể phát triển để xâm nhập và phá hủy mô bình thường xung quanh. Và các tế bào ung thư có thể di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể để tạo thành các khoản tiền gửi đó (di căn).

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và tăng nguy cơ ung thư ruột kết

Nghiên cứu của các nhóm lớn của người dân đã cho thấy một mối liên hệ giữa chế độ ăn uống phương Tây điển hình và tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Một chế độ ăn uống phương Tây điển hình là chất béo và ít chất xơ.

Khi mọi người di chuyển từ khu vực có chế độ ăn điển hình là ít chất béo và chất xơ cho các khu vực nơi mà các chế độ ăn uống phương Tây điển hình là phổ biến nhất, nguy cơ ung thư ruột kết ở những người này làm tăng đáng kể. Nó không rõ tại sao điều này xảy ra, nhưng các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu xem một chất béo cao, ít chất xơ chế độ ăn uống ảnh hưởng đến các vi khuẩn sống trong ruột hoặc gây viêm cơ bản mà có thể góp phần vào nguy cơ ung thư. Đây là một khu vực điều tra hoạt động và nghiên cứu đang tiếp tục.

Chẩn đoán ung thư ruột kết

Nếu có dấu hiệu và triệu chứng của bạn biết rằng bạn có thể bị ung thư đại tràng, bác sĩ có thể đề nghị một hoặc nhiều xét nghiệm và thủ tục, bao gồm:

Sử dụng một phạm vi để kiểm tra bên trong ruột của bạn. Nội soi sử dụng một ống dài, linh hoạt và thon thả gắn liền với một máy quay video và giám sát để xem toàn bộ đại tràng và trực tràng. Nếu bất kỳ khu vực đáng ngờ được tìm thấy, bác sĩ của bạn có thể vượt qua các công cụ phẫu thuật thông qua các ống để lấy mẫu mô (sinh thiết) để phân tích và cắt bỏ các polyp.
Xét nghiệm máu. Không xét nghiệm máu có thể cho bạn biết nếu bạn bị ung thư ruột kết. Nhưng bác sĩ có thể kiểm tra máu của bạn cho những đầu mối về sức khỏe tổng thể của bạn, chẳng hạn như thận và chức năng gan.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra máu của bạn cho một hóa chất đôi khi được tạo ra bởi bệnh ung thư ruột kết (Kháng nguyên CEA hoặc CEA). Theo dõi theo thời gian, mức độ CEA trong máu của bạn có thể giúp bác sĩ hiểu tiên lượng của bạn và liệu ung thư của bạn được đáp ứng với điều trị.

Xem thêm thuốc Crizotinib điều trị ung thư phổi tại đây: https://nhathuoclanphuong.com/san-pham/thuoc-xalkori-250mg-crizotinib-dieu-tri-ung-thu-phoi-gia-thuoc-xalkori/

Rate this post

Comments

comments

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: