ung thư gan được hiểu như thế nào?

benh ung thu gan

Bệnh ung thư gan là 1 trong 8 bệnh ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Đây là loại ung thư mà các tế bào ác tính phát sinh từ các mô trong gan.

Gan nằm ở đâu trong cơ thể?

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể và nằm dưới xương sườn bên phải và bên dưới phổi phải. Gan có nhiều chức năng, nó tiết ra mật vào ruột để hấp thụ chất béo bị phá vỡ và các chất dinh dưỡng. Gan sản xuất các yếu tố đông máu cần thiết để ngăn chặn chảy máu và phá vỡ các chất độc hại như rượu và ma túy. Một khi các tác nhân độc hại bị phá vỡ có thể được loại bỏ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu hoặc phân.

Một trong những nguyên nhân gây xơ gan, các sẹo của gan là nghiện rượu. Một người không thể sống mà không có một lá gan, vì vậy gan tắt hoặc suy gan sẽ gây tử vong.

Viêm gan có thể tiến triển thành sẹo (xơ hóa gan) hoặc ung thư gan. Viêm gan có thể được gây ra bởi các chất độc hại, nhiễm trùng hoặc các bệnh tự miễn. Common virus gây viêm gan được gọi là các loại A, B, C, D, và E. Có thể ngăn ngừa viêm gan với một vắc-xin sẵn cho các loại A, B và E.

Thống kê về ung thư gan

Ung thư gan là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới và hiện là nguyên nhân gây tử vong nhanh nhất cho bệnh ung thư. Nó cũng xảy ra thường xuyên hơn ở nam giới, với bệnh ảnh hưởng đến nam giới gấp ba lần so với phụ nữ. Tỷ lệ mắc bệnh cũng tăng theo cấp số nhân.

 • Chẩn đoán ung thư gan tăng 75 % trên toàn thế giới từ năm 1990 đến 2015.
 • Tại Hoa Kỳ, số lượng chẩn đoán đã tăng gấp ba lần kể từ năm 1980.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính 42.030 trường hợp mới mắc ung thư gan và ung thư ống mật trong gan, hình thành trong các nhánh ống mật trong gan, sẽ được chẩn đoán tại Hoa Kỳ vào năm 2019.

benh ung thu gan
benh ung thu gan

Định nghĩa bệnh ung thư gan

Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan của bạn. Gan của bạn là một cơ quan có kích thước bằng bóng đá nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và phía trên dạ dày của bạn.

Một số loại ung thư có thể hình thành trong gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan bắt đầu từ loại tế bào gan chính (tế bào gan). Các loại ung thư gan khác, chẳng hạn như ung thư đường mật trong khối u và u nguyên bào gan, ít phổ biến hơn nhiều.

Ung thư gan di căn là gì?

Ung thư di căn là ung thư đã di căn từ nơi nó lần đầu tiên bắt đầu đến một nơi khác trong cơ thể. Ung thư di căn trong gan là một tình trạng trong đó ung thư từ các cơ quan khác đã lan rộng qua dòng máu đến gan. Ở đây, các tế bào gan bình thường đã trở thành tế bào ung thư. Gan đã trở thành nơi mà ung thư bắt đầu ở nơi khác đã lan rộng. Ung thư di căn có cùng tên và cùng loại của các tế bào ung thư như ung thư gốc. Phổ biến nhất bệnh ung thư mà lan sang gan là vú, ruột kết, bàng quang, thận, buồng trứng, tuyến tụy, dạ dày, tử cung, và phổi .

Ung thư gan di căn là một tình trạng hiếm xảy ra khi ung thư bắt nguồn từ gan và lây lan đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Một số người bị khối u di căn không có triệu chứng. Di căn của họ được tìm thấy bởi X-quang, chụp CT, siêu âm hoặc xét nghiệm khác. Gan to hoặc vàng da có thể chỉ ra ung thư đã lan đến gan.

Triệu chứng ung thư gan và dấu hiệu

Có một hoặc nhiều triệu chứng dưới đây không có nghĩa là bạn bị ung thư gan. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ kiểm tra để có thể tìm ra nguyên nhân và điều trị nếu cần. Các triệu chứng của bệnh ung thư gan xảy ra phổ biến nhất trong các giai đoạn sau của bệnh và bao gồm:

 • giảm cân,
 • buồn nôn,
 • nôn,
 • ăn mất ngon,
 • mệt mỏi, và
 • sưng bụng.

Những triệu chứng này là khá đặc biệt và có thể xảy ra với bệnh ung thư tại các địa điểm khác cũng như một số bệnh mãn tính.

Các triệu chứng khác của bệnh ung thư gan bao gồm một sự đổi màu vàng của da và lòng trắng của mắt (bệnh vàng da), mở rộng và dịu dàng gan, và phấn, phân màu trắng.

benh ung thu gan
benh ung thu gan

Nguyên nhân gây ra ung thư gan

Hầu hết những người mắc bệnh ung thư gan có được nó trong sự hình thành bệnh mãn tính gan dài hạn tổn thương gan gọi là xơ gan, trong đó vết sẹo gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là sử dụng rượu, viêm gan B và viêm gan C.

Nguyên nhân của ung thư gan có thể được liên kết với yếu tố môi trường, chế độ ăn uống hay lối sống. Trong tháng 11 năm 2014, các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Diego School of Medicine, cho thấy tiếp xúc lâu dài với triclosan, một thành phần phổ biến trong các loại xà phòng và chất tẩy rửa gây xơ gan và ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm. Mặc dù triclosan đã không được chứng minh là gây ra ung thư gan của con người, nó hiện đang được xem xét kỹ lưỡng bởi FDA để xác định xem nó có ảnh hưởng sức khỏe tiêu cực.

Tìm hiểu thêm: ung thư ganthuốc điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

>>Xem thêm: https://nhathuoclanphuong.com/benh-ung-thu-gan-duoc-hieu-nhu-the-nao/

>>>Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan: 

ung thư gan được hiểu như thế nào?
5 (100%) 3 vote[s]

Comments

comments

3 thoughts on “ung thư gan được hiểu như thế nào?

 1. Pingback: Ung Thư Gan là gì? Nguyên nhân và cách phòng ngừa ung thư gan | Nhà Thuốc Lan Phương

 2. Pingback: Thuốc Điều Trị Bệnh Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Tây Y và Đông Y - Nhà Thuốc Lan Phương

 3. thilinh says:

  – Ung thư gan là ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan của bạn. Gan của bạn là một cơ quan có kích thước bằng bóng đá nằm ở phần trên bên phải của bụng, bên dưới cơ hoành và phía trên dạ dày của bạn.
  – Một số loại ung thư có thể hình thành trong gan. Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan bắt đầu từ loại tế bào gan chính (tế bào gan). Các loại ung thư gan khác, chẳng hạn như ung thư đường mật trong khối u và u nguyên bào gan, ít phổ biến hơn nhiều.
  Xem thêm tại: https://nhathuoclanphuong.com/benh-ung-thu-gan-duoc-hieu-nhu-the-nao/
  #ung_thư_gan, #bệnh_ung_thư_gan, #ung_thư_gan_di_căn, #triệu_chứng_ung_thư_gan, #nhà_thuốc_lan_phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *