Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất(4)

Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất

Sơ lược về căn bệnh ung thư

Một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất, ung thư phổi thường xảy ra khi một tác nhân gây ung thư hoặc chất gây ung thư gây ra sự phát triển của các tế bào bất thường trong phổi. Những tế bào này nhân lên khỏi sự kiểm soát và cuối cùng hình thành một khối u. Khi khối u phát triển, nó sẽ phá huỷ các vùng lân cận của phổi. Cuối cùng, tế bào khối u có thể lan rộng (di căn) tới các hạch bạch huyết gần đó và các bộ phận khác của cơ thể. Bao gồm

 • Gan
 • Xương
 • Tuyến thượng thận
 • Não .

Trong hầu hết các trường hợp, các chất gây ung thư gây ra ung thư phổi là các chất có trong khói thuốc lá. Tuy nhiên, nhiều hơn và nhiều hơn nữa ung thư phổi đang được chẩn đoán ở những người chưa bao giờ hút thuốc lá.

Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất (2)

Bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được chia thành hai nhóm, dựa trên cách tế bào của chúng trông dưới kính hiển vi: ung thư phổi tế bào không nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ . Ung thư phổi tế bào không nhỏ có thể được bản địa hóa. Điều này có nghĩa là nó được giới hạn ở phổi hoặc nó không lan ra ngoài ngực. Do đó, nó thường có thể được điều trị bằng phẫu thuật. Ung thư phổi tế bào nhỏ hiếm khi được địa hoá, ngay cả khi nó được phát hiện sớm. Nó hiếm khi được điều trị bằng phẫu thuật. Biết được liệu ung thư đã lây lan là rất quan trọng, bởi vì nó ảnh hưởng đến các quyết định điều trị .

Tuy nhiên, ngay cả khi bác sĩ nghĩ rằng bệnh ung thư được bản địa hóa, nó thường trở lại ngay sau khi phẫu thuật. Điều này có nghĩa là tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan trước khi giải phẫu, nhưng chúng vẫn chưa được phát hiện.

Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất (1)

Không phải tế bào nhỏ ung thư phổi

 • Không tế bào nhỏ ung thư phổi có nhiều khả năng hơn ung thư tế bào nhỏ có tính cục bộ tại thời điểm chẩn đoán . Nó cũng có nhiều khả năng hơn ung thư tế bào nhỏ có thể điều trị được bằng phẫu thuật. Nó thường phản ứng kém với hóa trị liệu (thuốc chống ung thư). Tuy nhiên, các xét nghiệm di truyền phức tạp có thể giúp dự đoán bệnh nhân nào có thể phản ứng thuận lợi với các phương pháp điều trị đặc biệt , bao gồm hóa trị liệu.
 • Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ chiếm khoảng 85% tổng số ung thư phổi . Những loại ung thư này được chia thành các phân nhóm, dựa trên cách tế bào của chúng trông dưới kính hiển vi:
 • Ung thư tuyến tụy. Đây là loại ung thư phổi phổ biến nhất . Mặc dù có liên quan đến hút thuốc, nhưng loại ung thư phổi phổ biến nhất ở những người không hút thuốc. Đây cũng là dạng ung thư phổi phổ biến nhất ở phụ nữ và ở những người dưới 45 tuổi. Bệnh này thường phát triển gần cạnh phổi. Nó cũng có thể bao gồm màng phổi, màng bao phủ phổi.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy. Loại ung thư phổi này có xu hướng tạo thành một khối u gần trung tâm phổi. Khi khối lượng lớn hơn, nó có thể phồng lên thành một trong những không khí lớn hơn, hoặc phế quản. Trong một số trường hợp, khối u hình thành một khoang trong phổi.
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn. Giống như ung thư biểu mô u tuyến, ung thư biểu mô tế bào lớn có khuynh hướng phát triển ở mép phổi và lan sang mô màng phổi. Giống như ung thư biểu mô tế bào vảy, nó có thể hình thành một khoang trong phổi.
 • Ung thư biểu mô thừa, ung thư biểu mô không phát triển, và ung thư biểu mô phế quản. Đây là các ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ tương đối hiếm . Ung thư bẩm sinh có tiên lượng tồi tệ hơn so với ung thư biểu mô tuyến giáp hoặc ung thư vảy.

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Tại thời điểm chẩn đoán , ung thư phổi tế bào nhỏ thường có nguy cơ cao hơn ung thư tế bào nhỏ không lan rộng ra ngoài phổi. Điều này làm cho nó gần như không thể chữa bệnh bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, nó có thể được quản lý bằng hóa trị liệu hoặc xạ trị. Ung thư tế bào nhỏ chiếm khoảng 15% tổng số ung thư phổi .

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ của bạn về tất cả các loại ung thư phổi tăng lên nếu bạn

 • Hút thuốc lá. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với ung thư phổi . Trên thực tế, người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi gấp 13 lần so với người không hút thuốc. Hút thuốc lá và ống khói gần như có khả năng gây ung thư phổi như hút thuốc.
 • Hít khói thuốc lá . Những người không hút thuốc khi hít phải khói thuốc lá, thuốc lá điếu và ống hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi .
 • Được tiếp xúc với khí radon . Radon là một loại khí phóng xạ không màu, không mùi được hình thành trong lòng đất. Nó tràn vào tầng dưới của ngôi nhà và các tòa nhà khác và có thể làm ô nhiễm nước uống. Tiếp xúc với radon là nguyên nhân thứ hai gây ra ung thư phổi . Không rõ là mức nồng độ radon tăng cao góp phần vào ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Tuy nhiên, tiếp xúc radon góp phần vào ung thư phế quản ở những người hút thuốc và những người thường xuyên hít phải một lượng khí gas cao trong công việc (ví dụ như các thợ mỏ). Bạn có thể kiểm tra mức radon trong nhà bằng bộ thử radon.
 • Được tiếp xúc với amiăng . Amiăng là một khoáng chất được sử dụng trong vật liệu cách điện, chống cháy, gạch lát sàn và trần, phanh xe ô tô và các sản phẩm khác. Những người tiếp xúc với amiăng trong công việc (thợ mỏ, công nhân xây dựng, công nhân đóng tàu, và một số thợ cơ khí tự động) có nguy cơ ung thư phổi cao hơn bình thường . Những người sống hoặc làm việc trong các tòa nhà với chất liệu có chứa amiăng đang xấu đi cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi . Nguy cơ thậm chí còn cao hơn ở những người hút thuốc. Phơi nhiễm amiăng cũng làm tăng nguy cơ phát triển u trung biểu mô . Đây là một loại ung thư tương đối hiếm và thường gây tử vong bắt đầu ở lớp lót phổi.
 • Được tiếp xúc với các tác nhân gây ra ung thư khác tại nơi làm việc . Chúng bao gồm urani, asen, vinyl clorua, niken crômat, sản phẩm than, khí mù tạt, ete chloromethyl, xăng và dầu thải diesel.

Triệu chứng

Trong một số trường hợp, ung thư phổi được phát hiện khi một người không có triệu chứng có chụp X-quang ngực hoặc chụp CT (CT) vì một lý do khác. Nhưng hầu hết những người bị ung thư phổi đều có một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Ho mà không biến mất
 • Ho ra máu hoặc chất nhầy
 • Thở khò khè
 • Khó thở
 • Tức ngực
 • Sốt
 • Khó chịu khi nuốt
 • Khàn tiếng
 • Giảm cân
 • Không ngon miệng.
 • Nhịp tim bất thường nếu ung thư nằm gần tim
 • Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất(4)

 Nếu ung thư đã lan ra ngoài phổi, nó có thể gây ra các triệu chứng khác . Ví dụ, bạn có thể bị đau xương nếu nó đã lan ra xương của bạn.

Một số ung thư phổi tế bào nhỏ có thể tiết ra các hóa chất có thể làm thay đổi thành phần hóa học của cơ thể. Ví dụ, nồng độ natri và canxi có thể bất thường. Điều này có thể dẫn đến chẩn đoán ung thư phổi tế bào nhỏ .

Nhiều người trong số những triệu chứng này có thể là do các điều kiện khác. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn có các triệu chứng để có thể chẩn đoán được và điều trị đúng cách.

Phòng ngừa

Để giảm nguy cơ bị ung thư phổi ,

 • Không hút thuốc . Nếu bạn đã hút thuốc, nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc nhận được sự giúp đỡ bạn cần phải bỏ thuốc lá.
 • Tránh khói thuốc . Chọn nhà hàng và khách sạn không khói thuốc. Yêu cầu khách để hút thuốc ngoài trời, đặc biệt là nếu có trẻ em trong nhà của bạn.
 • Giảm phơi nhiễm radon . Nhà của bạn đã kiểm tra khí radon. Mức radon trên 4 picocuries / lít không an toàn. Nếu bạn có giếng riêng, hãy kiểm tra nước uống của bạn. Các bộ dụng cụ để kiểm tra radon có sẵn rộng rãi.
 • Giảm phơi nhiễm amiăng . Vì không có mức độ an toàn trong việc tiếp xúc với amiăng nên bất kỳ phơi nhiễm nào cũng có thể xảy ra. Nếu bạn có một ngôi nhà cũ hơn, hãy kiểm tra để xem nếu có vật liệu chứa chất amiăng hoặc vật liệu có chứa amiăng nào bị tiếp xúc hoặc hư hỏng. Các chất amiăng trong các khu vực này phải được loại bỏ chuyên nghiệp hoặc niêm phong. Nếu việc loại bỏ không được thực hiện đúng cách, bạn có thể bị tiếp xúc với chất amiăng nhiều hơn bạn đã có nếu nó đã được để lại một mình. Những người làm việc với vật liệu chứa amiăng nên sử dụng các biện pháp đã được phê duyệt để hạn chế tiếp xúc của họ và để ngăn chặn bụi amiăng trên trang phục của họ.
 • Có đủ sức khỏe để trải qua cuộc phẫu thuật ung thư phổi .

Điều trị

Sau khi chẩn đoán ung thư phổi , loại điều trị phụ thuộc vào loại ung thư và khối u đã lan ra bao nhiêu (giai đoạn của nó).

Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất (3)

Ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho ung thư phổi không phải là tế bào nhỏ mà không lan rộng ra ngoài ngực. Loại phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào mức độ ung thư. Nó cũng sẽ phụ thuộc vào việc liệu các điều kiện phổi khác, chẳng hạn như khí phế thũng, có mặt.

Có ba loại phẫu thuật:

 • Phẫu thuật nêm chỉ nhổ một phần nhỏ của phổi.
 • Lobectomy loại bỏ một thùy phổi.
 • Phẫu thuật Phẫu thuật Phổi Mỡ làm sạch toàn bộ phổi.

Một số bác sĩ phẫu thuật sử dụng phương pháp chụp cắt lớp phúc mạc bằng Video (VATS) để loại bỏ các khối u nhỏ ở giai đoạn sớm, đặc biệt nếu khối u gần cạnh ngoài của phổi. (VATS cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán ung thư phổi ) Bởi vì các vết mổ cho VATS là nhỏ, kỹ thuật này ít xâm lấn hơn so với một thủ tục “mở” truyền thống.

Vì phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ phổi, sau đó có thể khó thở hơn, đặc biệt ở bệnh nhân có các tình trạng phổi khác (ví dụ như khí phế thũng). Các bác sĩ có thể kiểm tra chức năng phổi trước khi giải phẫu và dự đoán nó có thể bị ảnh hưởng như thế nào khi phẫu thuật.

Tùy theo ung thư đã lây lan bao lâu, điều trị có thể bao gồm hóa trị (sử dụng thuốc chống ung thư) và xạ trị. Những thuốc này có thể được dùng trước và / hoặc sau khi giải phẫu.

Khi khối u lan ra đáng kể, hóa trị liệu có thể được khuyến cáo làm chậm sự phát triển của nó, ngay cả khi nó không thể chữa bệnh. Hóa trị đã được hiển thị để giảm bớt các triệu chứng và kéo dài cuộc sống trong trường hợp ung thư phổi tiên tiến .

Liệu pháp phóng xạ có thể làm giảm các triệu chứng . Nó thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi đã lan ra não hoặc xương và gây ra đau. Nó cũng có thể được sử dụng một mình hoặc với hóa trị liệu để điều trị ung thư phổi mà là giới hạn ở ngực.

Những người không thể chịu được phẫu thuật do các vấn đề y tế nghiêm trọng khác có thể được xạ trị, có hoặc không có hóa trị, như một giải pháp thay thế cho phẫu thuật. Những tiến bộ trong bức xạ đã làm cho khả năng sống sót kéo dài ở một số người, với kết quả tương tự như phẫu thuật.

Ở các trung tâm ung thư chuyên biệt, các mô ung thư có thể được kiểm tra các bất thường về di truyền cụ thể (đột biến). Các bác sĩ sau đó có thể điều trị ung thư bằng một “liệu pháp nhắm mục tiêu”. Những liệu pháp này có thể làm hỏng sự phát triển của ung thư bằng cách ngăn ngừa hoặc thay đổi phản ứng hóa học liên quan đến các đột biến đặc biệt. Ví dụ, một số liệu pháp đích nhắm đến việc ngăn ngừa các tế bào ung thư tiếp nhận các “thông điệp” hóa học để cho chúng phát triển.

Hiểu biết về các đột biến di truyền cụ thể có thể giúp dự đoán phương pháp điều trị nào là tốt nhất. Chiến lược này có thể đặc biệt hữu ích đối với một số bệnh nhân nhất định, như phụ nữ ung thư biểu mô tuyến phổi không bao giờ hút thuốc.

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ

Việc điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ phụ thuộc vào giai đoạn của nó:

Giai đoạn hạn chế. Điều trị bao gồm các kết hợp hóa trị, xạ trị và, hiếm khi phẫu thuật, có hoặc không có bức xạ vào não để ngăn ngừa sự lan truyền của ung thư. Trong khi ung thư phổi tế bào nhỏ thường đáp ứng tốt với hóa trị liệu, nó thường trả về vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm sau.

Giai đoạn mở rộng. Các biện pháp điều trị bao gồm hóa trị liệu, có hoặc không có bức xạ não, hoặc điều trị xạ trị đối với những vùng di căn có ở não, xương sống hoặc các xương khác. Ngay cả khi xét nghiệm hình ảnh cho thấy ung thư đã không lan sang não, nhiều chuyên gia cho rằng điều trị não anyway. Đó là vì các tế bào ung thư có thể ở đó ngay cả khi chúng chưa xuất hiện trên các xét nghiệm hình ảnh. Câu hỏi về việc có hay không sử dụng bức xạ não phải được xem xét cẩn thận; nhiều bệnh nhân cảm thấy mất trí nhớ sau đó. Quyết định sử dụng bức xạ não là một vấn đề hết sức quan trọng, vì nhiều bệnh nhân có thể bị suy giảm chức năng của bộ nhớ sau khi xạ trị, có hoặc không có hóa trị liệu.

Xem thêm thuốc điều trị ung thư phổi : https://thuocdactri247.com/thuoc-keytruda-pembrolizumab-dieu-tri-ung-thu-trung-dich/

  

 

Rate this post

Comments

comments

Web Comments

2 thoughts on “Ung thư phổi các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết sớm nhất

 1. Pingback: Điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) theo từng giai đoạn | Nhà Thuốc Lan Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Comments

%d bloggers like this: